Hà Nội 36 oC
Đà Nẵng 34 oC
TP HCM 30 oC
Giá muaGiá Bán
Giá vàng SJC36.39036.650

Kết quả sơ kết đánh giá Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội năm 2016

10:18 - 27/10/2016

       Nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được và chưa được trong việc triển khai thực hiện chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội 9 tháng đầu năm 2016, chỉ ra những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đề xuất những giải pháp khắc phục để triển khai, hoàn thành tốt nhiệm vụ 03 tháng cuối năm 2016 và những năm tiếp theo. Đồng thời, kết nối các doanh nghiệp kinh doanh nông sản, rau, thịt của các tỉnh thành viên Ban điều phối tìm kiếm đối tác, tìm hiểu thị trường, liên kết hợp tác đẩy mạnh kết nối cung cấp những sản phẩm nông sản, rau thịt sạch, an toàn cho người tiêu dùng thủ đô. Vừa qua, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội đã phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ kế hoạch 03 tháng cuối năm 2016.

        Trong 9 tháng đầu năm 2016, Ban Điều phối đã tham mưu trình UBND Thành phố ban hành 08 văn bản (01 Chỉ thị, 04 kế hoạch, 04 quyết định) về triển khai công tác quản lý nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản; trong đó có Kế hoạch năm cao điểm về vệ sịnh ATTP ngành nông nghiệp; Quyết định Ban hành bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng các quận, huyện, thị xã về công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản và Sở ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành cũng như các văn bản hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan thuộc Sở, UBND quận, huyện, thị xã về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản theo các nhiệm vụ trọng tâm, đảm bảo công tác an toàn thực phẩm thực hiện triển khai đồng bộ trên địa bàn Thành phố; tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch Năm cao điểm về vệ sinh ATTP ngành nông nghiệp, phát động phong trào thi đua ATTP, tổ chức tháng hành động về ATTP với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ rau, thịt an toàn”, đảm bảo công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2016 đến các quận huyện, sở ngành và các đơn vị liên quan trên địa bàn Thành phố.

Ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT kiểm tra mô hình chế biến gạo sạch tại Công ty TNHH Toản Xuân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định

        Bên cạnh đó, đã xây dựng kế hoạch hoạt động của Ban điều phối chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Thành phố Hà Nội trình Bộ phê duyệt triển khai hoạt động năm 2016 và xây dựng quy định tạm thời tiêu chí, yêu cầu đối với sản phẩm rau, thịt tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội trình UBND Thành phố phê duyệt. Tuy nhiên, sau khi tiếp thu ý kiến đại biểu đại diện cho các cơ quan Trung ương và các tỉnh thành phố, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản số 1701/SNN-XTTM ngày 21/7/2016 về tạm dừng không ban hành quy định tạm thời tiêu chí, yêu cầu đối với sản phẩm rau, thịt tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội.

       Chi cục Thú y Hà Nội đã ký kết biên bản thỏa thuận phối hợp về công tác phòng chống dịch bệnh và kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm, sản phẩm động vật với 24 tỉnh, thành phố có chương trình hợp tác với Hà Nội (trong đó có 21 tỉnh thành viên Ban điều phối). Nội dung hợp tác tập trung việc phối hợp trao đổi thông tin và kinh nghiệm về quy hoạch phát triển chăn nuôi, kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, xây dựng hệ thống thú y cơ sở; Xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh; các chính sách khuyến khích các cơ sở giết mổ tập trung; kinh nghiệm quản lý, xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ không nằm trong quy hoạch; Tăng cường kiểm soát chất lượng các sản phẩm của chăn nuôi được đưa vào thị trường các tỉnh, thành phố nhằm giám sát tốt từ sản xuất, sơ chế, chế biến đến lưu thông, phân phối, tiêu thụ;...

      Trong phòng chống dịch lở mồm long móng (LMLM): Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn và Hà Nội trao đổi thông tin về dịch LMLM tạo sự chủ động triển khai các biện pháp phù hợp phòng dịch. Do đó đã giúp cho Hà Nội thành công trong việc không để xảy ra dịch trên địa bàn;

      Trong phòng chống dịch Cúm gia cầm: Hà Nội và Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hải Dương cũng đã phối hợp trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh. Phối hợp kiểm soát, truy tìm nguồn gốc các chủ buôn bán gia cầm nhập lậu, giúp cho việc ngăn chặn gà không rõ nguồn gốc về chợ Hà Vỹ có hiệu quả; Thông tin để Hà Nội có sự chủ động trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm.

       Trong công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm: Đã hình thành được cơ chế liên lạc giữa các tỉnh, thành phố về phối hợp trong công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Tổng số lượng động vật từ các tỉnh nhập về Hà Nội khoảng 5.000.000 con và động vật từ Hà Nội xuất đi các tỉnh khoảng 35.000.000 con. Phần lớn số gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm vận chuyển lưu thông đều được tiêm phòng, được thực hiện kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, KTVSTY tại nơi xuất phát, thực hiện các thủ tục về kiểm dịch theo quy định, được cơ quan thú y kiểm soát chặt chẽ; Hàng tháng các tỉnh, thành phố cũng như Hà Nội thông tin, cung cấp kịp thời các số liệu về việc cấp giấy kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi vào địa bàn và từ địa bàn đi các tỉnh, thành phố để cùng phối hợp kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc khi có yêu cầu. Ngoài ra Thành phố Hà Nội đã tổ chức Đoàn làm việc về phối hợp trong công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại một số  tỉnh như: Cao Bằng, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên...

       Qua việc trao đổi thông tin, thông báo dịch bệnh giữa các tỉnh, thành phố với Hà Nội đã có sự phối hợp chặt chẽ nên trong thời gian qua công tác Thú y của Hà Nội đã có những kết quả tốt. Dịch bệnh cơ bản ổn định, các ổ dịch nhỏ lẻ xảy ra đã cơ bản được khống chế. Bên cạnh đó thông tin kịp thời các trường hợp vi phạm trong công tác kiểm dịch động vật để phối hợp kiểm tra và xử lý vi phạm. Do vậy, công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ đã khắc phục được nhiều tồn tại, việc cấp giấy kiểm dịch đi các tỉnh cơ bản đã khắc phục và chấn chỉnh được những thiếu sót, vi phạm.

       Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội (QLCL NLS & TS) đã ký kết Chương trình phối hợp công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản với Chi cục QLCL NLS & TS 20 tỉnh, thành phố thành viên Ban điều phối và tỉnh Lâm Đồng nhằm tăng cường, thúc đẩy, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác quản lý, kiểm soát chất lượng, ATTP các sản phẩm nông lâm thủy sản của các tỉnh tiêu thụ trên địa bàn Thành phố Hà Nội và ngược lại theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thực hiện tốt pháp luật về ATTP, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống nhân dân Thủ đô cũng như các tỉnh.

        09 tháng đầu năm 2016, đã kiểm soát các nông sản thực phẩm qua chương trình kết nối tiêu thụ vào Hà Nội như Chuỗi rau được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh Hòa Bình, Sơn La với hệ thống cửa hàng, siêu thị Biggreen, Fivimart, chuỗi thịt gà DaBaCo Bắc Ninh... tại Hà Nội. Đến nay, các chuỗi vẫn duy trì và không ngừng phát triển về số lượng tiêu thụ sản phẩm cũng như mở rộng các chủng loại hàng hóa như chuỗi rau của tỉnh Sơn La tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Fivimart, Biggreen (gia súc, gia cầm) rau hữu cơ, trái cây Hòa Bình tiêu thụ tại chuỗi cửa hàng Biggreen...;

        Tổ chức đã khảo sát, thăm quan và trao đổi kinh nghiệm với 07 tỉnh phía Bắc (Bắc Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam, Tuyên Quang). Chi cục QLCL NLS & TS Hà Nội phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội mời đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp, siêu thị tham gia cùng đoàn công tác làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố để kết nối từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm theo chuỗi như: Chuỗi rau được sản xuất theo VietGAP của tỉnh Hòa Bình, Sơn La với hệ thống cửa hàng, siêu thị Biggreen, Fivimart, chuỗi thịt gà DaBaCo Bắc Ninh.. .tại Hà Nội. Đến nay các chuỗi vẫn duy trì và không ngừng phát triển về số lượng tiêu thụ sản phẩm cũng như mở rộng các chủng loại hàng hóa.

       Trong 9 tháng đầu năm 2016, Chi cục QLCL NLS & TS Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đánh giá phân loại và cấp 81 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, lũy kế đến nay Chi cục đã cấp được 325 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn Hà Nội trong đó có sản phẩm có nguồn gốc từ các tỉnh, thành trong nước.

       Thực hiện chương trình giám sát chất lượng, ATTP nông lâm sản và thuỷ sản, lũy kế từ đầu năm đến nay đã lấy được 281 mẫu gồm: (chè: 28, quả: 17, rau: 88, thủy sản: 50, thịt: 98). Kết quả cho thấy, có 20/94 mẫu thịt (09 thịt gà và 11thịt lợn) phát hiện vi sinh Salmonella; 01/52 mẫu thịt lợn phát hiện dư lượng kháng sinh Sulfadimidine; 01/42 mẫu thịt (thịt gà) phát hiện dư lượng chất cấm Chlororamphenicol; 12/79  mẫu rau phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng theo quy định; 02/79 mẫu rau phát hiện dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng theo quy định; 04/28 mẫu chè phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng theo quy định; 01/15 mẫu quả phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ vượt ngưỡng theo quy định; 02/44 mẫu thủy sản (Cá chép) có phát hiện dư lượng chất cấm Luecomalachitgreen; 01/44 mẫu thủy sản phát hiện tồn dư hàm lượng thủy ngân (Hg) vượt giới hạn tối đa cho phép; 1/44 mẫu thủy sản  phát  hiện vi sinh Salmonella.

        Đã lấy 204/352 mẫu (45 thịt lợn, 30 thịt gà, 45 rau, 34 mẫu thực phẩm chế biến, 27 thủy sản nuôi, 23 thủy sản khô). 24 mẫu thịt (05 mẫu thịt lợn, 09 mẫu thịt gà) dương tính với vi khuẩn Salmonella; 01 mẫu rau vượt mức giới hạn tối đa cho phép dư lượng Fipronil; 05 mẫu thực phẩm chế biến phát hiện Muối Borat; 01 mẫu thực phẩm chế biến phát hiện Natri nitrit vượt mức giới hạn tối đa cho phép; 05 mẫu thực phẩm chế biến phát hiện Natri benzoate vượt mức giới hạn tối đa cho phép.

        Căn cứ kết quả trên, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội đã tiến hành truy xuất nguồn gốc sản phẩm không đảm bảo chất lượng, đồng thời thông báo cho Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản các tỉnh có mẫu vượt mức cho phép về chất lượng, ATTP để các tỉnh có biện pháp ngăn chặn kịp thời và giải pháp quản lý chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng, ATTP cung cấp cho người tiêu dùng. Tổ chức kiểm tra việc truy xuất nguồn gốc của 17 cơ sở có sản phẩm bị cảnh báo không đảm bảo an toàn.

        Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã có sự hợp tác chặt chẽ với 03 Chi cục BVTV của tỉnh: Lào Cai, Vĩnh Phúc và Sơn La ký thỏa thuận phối hợp về sản xuất và tiêu thụ RAT. Trong đó: Phối hợp với Chi cục BVTV tỉnh Lào Cai và thống nhất chọn sản phẩm rau bản địa, gồm: rau khởi tử, rau cải mèo, rau bò khai, rau cải bắp xòe, khoai sọ chân chó, su su, tương ớt; rau trái vụ, gồm: cải bắp, cà chua, cải thảo của 04 cơ sở để cung cấp cho Hà Nội như: HTX Dì Thàng - xã Na Hối - Huyện Bắc Hà (quy mô 5,5 ha, đã được cấp GCN đủ điều kiện sản xuất RAT); HTX Hoa Đào - Thị Trấn Sa Pa – huyện Sa Pa (quy mô 80 ha, đã được cấp GCN đủ điều kiện sản xuất RAT); HTX nông nghiệp Mai Anh - xã Sa Pả - huyện Sa Pa (quy mô 15 ha, đã được cấp GCN đủ điều kiện sản xuất RAT); HTX kinh doanh tổng hợp huyện Mường Khương (sản phẩm tương ớt); Đối với Chi cục BVTV tỉnh Vĩnh Phúc, đã thống nhất chọn sản phẩm rau gồm: ngọn su su, quả su su, mướp, bầu… của 3 cơ sở để cung cấp cho thị trường Hà Nội là: HTX DVNN Điện Mưu Duệ, xã Kim Long, huyện Tam Dương (quy mô 0,8 ha, đã được cấp chứng nhận VietGAP); HTX DVNN Vân Hội, xã Vân Hội, huyện Tam Dương (quy mô 28ha, đã được cấp chứng nhận VietGAP ); Tổ khuyến nông xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo (quy mô 57,6ha, đã được cấp VietGAP 20ha). Đối với Chi cục BVTV tỉnh Sơn La, đã thống nhất chọn sản phẩm rau gồm: quả su su, ngọn su su và cà chua của HTX 19/5, thị trấn Mộc Châu để cung cấp cho Hà Nội. Hiện nay, các Chi cục BVTV tỉnh Lào Cai, Sơn La và Vĩnh Phúc đang tập trung quản lý chỉ đạo sản xuất tại các vùng từ đó cung cấp các sản phẩm rau an toàn đảm bảo chất lượng cho Hà Nội. Ngoài ra, thường xuyên phối hợp trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý thuốc BVTV, cấp chứng nhận đủ điều kiện ATTP trong sản xuất rau, củ quả…

        Thanh tra Sở đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 252 tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua thanh tra đã phát hiện 71 tổ chức, cá nhân có vi phạm, đã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 726.950.000 đồng. Ngoài ra còn tịch thu, tiêu hủy, khắc phục nhãn hàng hóa vi phạm với tổng số tiền là 99.242.000 đồng

       Trung tâm Phân tích chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức đoàn chuyên gia đánh giá, thẩm xét hồ sơ, thực hiện cấp giấy chứng nhận VietGAP cho các cơ sở sản xuất rau, quả đủ điều kiện. Thường xuyên duy trì việc kiểm tra và giám sát tại các cơ sở, hiện tại có 24 cơ sở sản xuất rau, quả an toàn theo VietGAP còn hiệu lực giấy chứng nhận với tổng diện tích 203,84ha, trong đó có 01 trang trại sinh thái Trần Hoài Anh tại huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình trên diện tích 11,5ha với mã số GCN VietGAP-TT-15-03-17-001. Tổ chức đoàn chuyên gia đánh giá, thẩm xét hồ sơ, thực hiện cấp giấy chứng nhận VietGAP cho các cơ sở chăn nuôi đủ điều kiện. Thường xuyên duy trì việc kiểm tra và giám sát tại các cơ sở, hiện tại có 01 cơ sở chăn nuôi tại tỉnh Vĩnh Phúc còn hiệu lực giấy chứng nhận, cấp trên 6.000m2, mã số cấp GCN VietGAP-CN-15-02-26-003.

        Đã phối hợp với 21 tỉnh, thành phố trong Ban điều phối đưa các nông sản thực phẩm an toàn về trưng bày tại Hội chợ Thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn và hoa cây cảnh Xuân Bính Thân 2016, đồng thời Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội đã tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm của 5 Hội chợ được tổ chức tại các tỉnh, thành phố như: Thành phố Hồ Chí Minh, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Hậu Giang,.. Qua các kỳ tổ chức và tham gia Hội chợ các nông sản thực phẩm an toàn của Hà Nội và các tỉnh, thành phố được giới thiệu đến đông đảo người dân trong cả nước.

       Năm 2016, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức 05 đoàn cán bộ với trên 38 lượt Doanh nghiệp đi hợp tác với 18 Tỉnh, Thành trong đó có 11 Tỉnh, Thành phố thành viên Ban điều phối (Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Bắc Ninh). Trong chương trình hợp tác với các tỉnh, Thành phố đã có 30 Biên bản thỏa thuận hợp đồng được ký kết. Nội dung liên kết hợp tác tập trung vào 02 lĩnh vực liên kết đầu tư sản xuất, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản về Hà Nội. Đã tiếp đón 12 đoàn cán bộ và doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố tham gia khảo sát và kết nối tiêu thụ tại Hà Nội như: Nam Định, Phú Thọ, Hải Phòng, Điện Biên và Hưng Yên, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Thái Nguyên… Đã đưa được trên 100 lượt doanh nghiệp của Hà Nội đi hợp tác với doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố; Đã ký kết được trên 50 hợp đồng liên kết cung cấp sản phẩm và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và liên kết tiêu thụ sản phẩm về Hà Nội. 

       Đã tổ chức 03 tuần lễ nhận diện nông sản an toàn và đặc sản vùng miền Bắc Bộ, Nam Bộ và nông sản thực phẩm an toàn Việt tại Hà Nội với sự tham gia của trên 40 tỉnh, thành phố với gần 2000 dòng sản phẩm. Trong đó, tiêu biểu là các tỉnh, thành phố như Bắc Kạn, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Hải Phòng, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hưng Yên, Phú Thọ, Hà Nam, Nam Định, Hòa Bình... với các sản phẩm tiêu biểu như cá Hòa Bình, hồng không hạt, bí xanh (Bắc Kạn), thịt trâu gác bếp, gạo, mật ong (Điện Biên), tương Bần, nhãn lồng (Hưng Yên),...:

       Tổ chức các cuộc Hội thảo liên kết hợp tác với các tỉnh, thành phố để tăng cường công tác xúc tiến thương mại và chia sẻ tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Qua Hội thảo các vấn đề cấp thiết trong sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản thực phẩm được đưa ra trao đổi thảo luận, từ đó đề ra các giải pháp. Đặc biệt qua các buổi Hội thảo còn là dịp để các cơ sở, doanh nghiệp của Hà Nội và các tỉnh, thành phố trao đổi, kết nối giao thương, làm tiền đề để xây dựng các kế hoạch chương trình hợp tác cụ thể. Tại đây, 10 hợp đồng liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm đã được ký kết trước sự chứng kiến của các cơ quan quản lý Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

       Thực hiện Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt cho thành phố Hà Nội. Các tỉnh thành viên Ban điều phối đã chỉ đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp thực hiện, 09 tháng đầu năm 2016 các tỉnh đã cung cấp cho thành phố Hà Nội lượng nông sản thực phẩm khá lớn như: Sơn La đưa về tiêu thụ tại Hà Nội hơn 4000 tấn các loại gồm rau an toàn, mận hậu Mộc Châu, mật ong, Tuyên Quang đưa về tiêu thụ tại Hà Nội các sản phẩm như Cam sành Hàm Yên, Chè Bát Tiên Mỹ Bằng, Miến dong Hợp Thành...; Hòa Bình cung cấp cá sông Đà, rau su su, thịt lợn hữu cơ. Tỉnh Bắc Cạn cung ứng cho cung ứng cho thị trường Hà Nội các sản phẩm Bí thơm, măng khô, bún khô, hồng không hạt,...

       Đã phối hợp tốt với các đơn vị đài báo trung ương và địa phương xây dựng các chương trình như 52 chương trình trên Đài truyền hình Hà Nội, trong đó có 32/52 chương trình dành riêng cho công tác của Ban điều phối chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn về Hà Nội. Các chương trình đã góp phần quảng bá, xúc tiến thương mại những đặc sản vùng miền, sản phẩm chủ lực của 21 tỉnh, thành phố, kết nối doanh nghiệp, gắn kết sản xuất theo chuỗi liên kết bền vững; 15 chương trình trên Kênh truyền hình VTC16; 24 bài viết trên báo Hà Nội mới; 24 bài viết trên Báo kinh tế đô thị; 12 bài viết trên Báo Nông nghiệp Việt Nam; Đài truyền hình VITV, Báo đảng cộng sản, Báo nhân dân, cổng thông tin điện tử chính phủ… nhằm kịp thời chuyển tải các thông tin về hoạt động Xúc tiến thương mại nông nghiệp, các gương điển hình kết nối chuỗi giá trị, hội chợ, hợp tác tiêu thụ sản phẩm…

       Bên cạnh đó Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội đã tổng hợp và chuyển tải các thông tin về sản phẩm an toàn, cơ sở sản xuất tiêu biểu, doanh nghiệp liên kết của Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố trong Ban điều phối để giới thiệu, quảng bá trong 18.000 cuốn Bản tin Xúc tiến thương mại nông nghiệp và trang thông tin điện tử của Trung tâm, Cẩm nang thông tin xúc tiến thương mại 2016 để giới thiệu kết nối đến doanh nghiệp và người tiêu dùng trong cả nước.

       Năm 2016, Sở Nông nghiệp và PTNT tập trung chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp Hà Nội xây dựng thành công bộ mã QRcode nhằm triển khai hệ thống minh bạch thông tin và truy xuất nguồn gốc và đã đưa vào triển khai ứng dụng, áp dụng thực tế cho 550 dòng sản phẩm nông nghiệp an toàn, rõ nguồn gốc và 05 cơ sở sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông sản an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội và 05 cơ sở đóng gói các sản phẩm của các tỉnh, thành phố đưa về Hà Nội. Mặc dù thời gian triển khai chưa lâu nhưng bước đầu đã mang lại hiệu quả đáng khích lệ, tác động tích cực đối với người tiêu dùng Thủ đô được lãnh đạo Trung ương, thành phố ghi nhận và đánh giá cao.

        Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh chỉ đạo các đơn vị thuộc Sở phối hợp triển khai xây dựng các chuỗi nông sản hàng hóa cung cấp cho thành phố Hà Nội như: Tỉnh Sơn La đã hình thành một số chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng rau an toàn đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP, chuỗi sản xuất, cung ứng cam với diện tích 3,5ha, sản lượng 95 tấn/năm. Chuỗi sản xuất, cung ứng thịt lợn sản lượng 250 tấn/năm… Tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng 12 cơ sở chăn nuôi (gà, lợn, sản xuất rau) đã được chứng nhận VietGAP có sản phẩm cung ứng cho thành phố Hà Nội sản lượng 700 tấn thịt lợn/năm; 6,5 triệu quả trứng gà/ năm,... Quảng Ninh có tổng số 12 cơ sở cung cấp các sản phẩm nông sản vào thành phố Hà Nội trên 1000 tấn/năm chả mực, miến dong, thịt lợn, nước mắm, thủy sản, nấm linh chi được trực tiếp đưa vào tiêu thụ các cửa hàng của thành phố Hà Nội… Hòa Bình đã chỉ đạo xây dựng 05 chuỗi liên kết cung cấp cho thị trường Hà Nội gồm: Chuỗi rau hữu cơ an toàn; Chuỗi cá sông Đà an toàn; Chuỗi cá sạch; Chuỗi sản phẩm rau su su an toàn; Chuỗi thịt lợn hữu cơ an toàn; Chuỗi thịt lợn an toàn. Hà Nam đã xây dựng được 5 chuỗi nông sản an toàn được cung ứng cho thị trường Hà Nội với các mặt hàng Rau hữu cơ, cá kho, mật ong; Lào Cai đã chọn các sản phẩm rau bản địa, gồm: Rau khởi tử, rau cải mèo, rau bò khai, rau cải bắp xòe, khoai sọ chân chó, su su, tương ớt; Rau trái vụ, gồm: Bắp cải, Cà chua, Cải thảo của 04 cơ sở để cung cấp cho Hà Nội… Và nhiều tỉnh thành phố đang triển khai xây dựng các chuỗi nông sản an toàn cung cấp cho người tiêu dùng thủ đô.

       Như vậy, có thể nói sau 9 tháng triển khai, chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội đã đạt nhiều kết quả tích cực. Nhiều tỉnh, thành phố đã hình thành được nhiều vùng sản xuất nông nghiệp tập trung; thúc đẩy nông dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất đối với sản phẩm nông nghiệp; có nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư, hỗ trợ cho vùng nguyên liệu và tham gia các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, sản phẩm nông sản cung cấp cho thị trường thủ đô ngày càng phong phú, đa dạng chất lượng cao ; Điều kiện sản xuất, sinh hoạt của nông dân, nông thôn trong thời gian qua đã và đang được đầu tư, ngày càng hoàn thiện, nhất là cơ sở hạ tầng (thủy lợi, giao thông nông thôn ...), nông dân được tăng cường tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ sản xuất mới...

       Nhiệm vụ kế hoạch 03 tháng cuối năm 2016 được đề ra gồm:

       Thực hiện tốt nhiệm vụ kế hoạch của Ban điều phối chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội 3 tháng cuối năm 2016 theo chỉ đạo Ban điều phối Chuỗi rau, thịt an toàn cung cấp cho Hà Nội của Bộ Nông nghiệp & PTNT. Phối hợp các cơ quan thuộc Bộ, các tỉnh thành viên Ban điều phối xay dựng kế hoạch hoạt động năm 2017 trình UBND tỉnh, Bộ phê duyệt.

        Tiếp tục triển khai các đoàn đi kiểm tra, giám sát đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp phát triển chuỗi rau, thịt an toàn cung cấp cho Hà Nọi tại các tỉnh, thành phố theo kế hoạch được duyệt.

        Đẩy mạnh hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý nhà nước trong nông nghiệp; Xây dựng các đề án, chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp thuộc các lĩnh vực: Sản xuất và tiêu thụ rau an toàn; Chương trình phát triển nuôi trồng thuỷ sản; Chương trình phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm, chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư;

        Tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra quản lý dịch bệnh trong chăn nuôi thông qua việc thường xuyên chia sẻ thông tin để cùng nắm bắt diễn biến các loại dịch bệnh khi mới xuất hiện và hướng giải quyết để không lây lan diện rộng; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch sản phẩm động vật và an toàn thực phẩm giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố, đặc biệt lưu ý việc nhập gia cầm lậu qua các tỉnh biên giới về Hà Nội.

       Tiếp tục ký kết chương trình hợp tác phối hợp quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản với các tỉnh có nhiều sản phẩm cung cấp cho Hà Nội nhưng chưa được ký kết đặc biệt là các tỉnh miền Trung, miền Nam; Tăng cường công tác tuyên truyền, trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý Nhà nước trong quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản; Áp dụng các chính sách của Trung ương phù hợp với lợi thế, tiềm năng của mỗi địa phương; Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, đặc biệt sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng cao. Đặc biệt tăng cường kiểm tra, phân tích chất lượng mẫu rau, thịt các tỉnh tiêu thụ tại các chợ đầu mối, lò giết mổ tập trung để đề xuất giải pháp quản lý.

        Hợp tác đào tạo chuyên môn kiểm nghiệm nhanh, công tác phân tích an toàn thực phẩm giữa các địa phương. Phối hợp định kỳ lấy mẫu phân tích chất lượng nông sản của các tỉnh đưa về Hà Nội và Hà Nội đi các tỉnh trước khi hàng hóa lưu thông trên thị trường tại Trung tâm Phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội (Trung tâm là đơn vị đã được chỉ định phòng kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và PTNT) nhằm cung cấp thông tin hai chiều để phối hợp quản lý, chỉ đạo ở đầu mối sản xuất.

       Phối hợp trong công tác tư vấn hoàn thiện nhận biết chuỗi sản phẩm RAT phục vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tăng cường kiểm tra, phân tích chất lượng mẫu rau của các tỉnh tiêu thụ tại các chợ đầu mối để đề xuất giải pháp quản lý và tăng cường quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm qua Sàn giao dịch. Đồng thời tiếp tục thực hiện ký kết Thỏa thuận phối hợp sản xuất và tiêu thụ RAT với các tỉnh thành trong khu vực đã ký kết.

       Thông tin thường xuyên và kịp thời cho các tỉnh, thành phố những doanh nghiệp có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ưu thế của địa phương để cơ sở sản xuất kết nối trực tiếp với doanh nghiệp. Giới thiệu các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm rau, thịt đến các tỉnh đã thoả thuận hợp tác để ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm tại Hà Nội.

       Tăng cường công tác phối hợp trong lĩnh vực xúc tiến thương mại nông nghiệp thông qua các hoạt động như: Tổ chức và tham gia Hội chợ do Hà Nội và mỗi địa phương tổ chức; Tổ chức các chương trình đoàn đi, đoàn đến đưa các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố nhằm trao đổi nhu cầu hợp tác và kết nối đầu tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; Cung cấp các thông tin về sản phẩm, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp tiêu biểu phục vụ cho công tác tuyên truyền và kết nối giao thương; Phối hợp tổ chức mô hình minh bạch thông tin điện tử đối với sản phẩm nông sản an toàn và cơ sở sản xuất tiêu biểu; Tổ chức tuần lễ sản phẩm vùng miền tại Hà Nội; Phối hợp trong việc cung cấp thông tin bài viết phục vụ xây dựng và phát hành Bản tin Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội và duy trì trang thông tin điện tử; Cẩm nang thông tin Xúc tiến thương mại nông nghiệp năm 2016...

       Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền thông qua việc phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đài báo của trung ương và địa phương, đặc biệt trên Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội (HTV1) để tuyên truyền các hoạt động của Ban Điều phối và giới thiệu các nông sản thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền, cơ sở sản xuất tiêu biểu, hệ thống phân phối uy tín để người tiêu dùng của Thủ đô và các tỉnh, thành phố tiếp cận.

Th.S Nguyễn Văn Chí

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội

CÁC TIN TỨC KHÁC
Liên kết
dich vu seo dịch vụ seo dich vu seo website dịch vụ seo website Dich vu SEO gia re dịch vụ seo giá rẻ dịch vụ seo giá rẻ hà nội dich vu seo gia re ha noi Thiết kế website uy tín Thiết kế website chuyên nghiệp thiết kế webite tại hà nội thiet ke web tai ha noi dich vu bao tri website nang cap website chuyen nghiep dich vu bao tri website bao tri website dich vu nang cap website nang cap website nâng cấp website Dịch vụ chăm sóc website cham soc website chăm sóc website dịch vụ quản trị website dich vu quan tri website Chứng minh tài chính Chứng minh tài chính du học Chứng minh tài chính du lịch Chứng minh tài chính đi du lịch Co bac bip cờ bạc bịp xoc dia bip xóc đĩa bịp dung cu co bac bip bai bac bip ban do bai bip kinh nhin xuyên bai bac bip bai bip dung cu xoc dia bip dịch vụ thám tử dich vu tham tu công ty thám tử cong ty tham tu văn phòng thám tử van phong tham tu